อาหารสุขภาพ ช่วยต้านมะเร็ง ลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของโลก นอกจากปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมแล้ว ประเภทอาหารที่เราบริโภคในแต่ละวันยังมีบทบาทในการป้องกันมะเร็งและสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย มะเร็งอาจมีสาเหตุมาจากหลายประการ เช่น ฮอร์โมน การผิดปกติของของระบบภูมิคุ้มกัน หรือปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมภายนอกอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ การสัมผัสกับรังสี และการติดเชื้อ หรือแม้แต่การอักเสบก็อาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้
อาหารบางอย่างก็อาจมีส่วนในการช่วยต้านมะเร็ง เพราะมีสารประกอบที่สำคัญและสามารถลดการอักเสบในร่างกายได้ ซึ่งอาหารที่อาจช่วยต้านมะเร็งได้ มีดังนี้
5 อาหารช่วยต้านมะเร็ง ลดการอักเสบ
1. ฝรั่ง
ฝรั่งมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายนั่นก็คือ วิตามินซี ซึ่งนอกจากจะเป็นวิตามินที่สำคัญแล้ว วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่เป็นตัวกำจัดอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิตามินซีช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากออกซิเดชันนอกจากนี้ยังช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างและใช้งานคอลลาเจนได้อย่างเต็มที่
ซึ่งนอกจากฝรั่งจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดเช่นกันที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม พริกหยวก บร็อคโคลี กะหล่ำปลี กะหล่ำ ผักคะน้า มะละกอ สตรอเบอร์รี่ สัปปะรด กีวี่และมะม่วง
2. แครอท
แครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเบต้าแคโรทีนมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งโดยการเสริมสร้างการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อให้ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค อย่างไรก็ตามปริมาณเบต้าแคโรทีนที่สูงมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะที่ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มได้ อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ฟักทอง ผักโขม มันหวาน สตรอเบอร์รี่ แคนตาลูปและบร็อคโคลี
3. ผักโขม
ผักโขมนอกจากจะเป็นผักใบเขียวที่มีสารอาหารสูง ยังมีวิตามินอีสูงอีกด้วย วิตามินอีเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เป็นปกติ ด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้วิตามินชนิดนี้อาจมีส่วนในการช่วยต้านมะเร็ง ลดการอักเสบ และช่วยป้องกันร่างกายได้หลายด้าน อาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น มะเขือเทศ ผักกาดเขียว พริกแดง อะโวคาโด ธัญพืช ไข่ ปลาซาร์ดีน ทูน่า อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เฮเซลนัท และถั่ว
4. ผลเบอร์รี่
เบอร์รี่ ผลไม้ลูกเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ ผลเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน สารประกอบเหล่านี้มีฤทธิ์ในการช่วยต้านการอักเสบที่อาจลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง อาจช่วยชะลอการพัฒนาและการลุกลามของมะเร็ง และอาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลเบอร์รี่มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ชนิดที่พบได้บ่อย และนิยมนำมาบริโภค เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอรี่และแบล็กเบอร์รี่
5. ดาร์กช็อกโกแลตและโกโก้
ดาร์กช็อกโกแลตมีรสชาติอร่อยเข้มข้น นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว สารฟลาโวนอลในดาร์กช็อกโกแลตและโกโก้มีหน้าที่ในการต้านการอักเสบ และช่วยรักษาเซลล์บุผนังหลอดเลือดที่อยู่ในหลอดเลือดแดงให้แข็งแรง