อาหารทุกชนิดช่วยให้พลังงานกับร่างกาย แต่พลังงานที่ได้อาจแตกต่างกัน อาหารบางชนิดอาจให้พลังงานมาก บางชนิดอาจให้น้อยแตกต่างกันไป หากเราต้องการที่จะมีสุขภาพที่ดีและรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ตลอดทั้งวัน สิ่งสำคัญคือการรักษาระดับพลังงานให้คงที่ การรับประทานอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนคือสารอาหารที่ช่วยรักษาระดับพลังงานของเราได้
ผลไม้ก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยให้พลังงานได้ดี เพราะมีทั้งน้ำตาลซึ่งสามารถเป็นพลังงานหลักให้กับร่างกาย รวมถึงยังมีคาร์โบไฮเดรตซึ่งช่วยเพิ่มพลังงานได้อย่างรวดเร็ว หากเราต้องการรับพลังงานในแต่ละวันให้เหมาะสม ลองเพิ่มผลไม้เหล่านี้หลังมื้ออาหาร อาจจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นมากขึ้นก็ได้ค่ะ
5 ผลไม้ช่วยเพิ่มพลังงาน
1. กล้วย
กล้วยอาจเป็นได้ทั้งของว่างและผลไม้หลังอาหาร กล้วยจะเป็นแหล่งน้ำตาลธรรมชาติที่ดี และก็ยังอุดมไปด้วยเส้นใยที่ช่วยชะลอการย่อยน้ำตาล กล้วยมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกมีพลังงาน การกินกล้วยก่อนออกกำลังจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพและเพิ่มความอดทน และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกกำลังกายกล้วยก็ยังคงเป็นผลไม้ที่ช่วยให้พลังงานได้ดี
2. อะโวคาโด
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางสุขภาพและสารอาหารครบถ้วน จากการศึกษาใน Critical Reviews in Food Science and NutritionTrusted Source พบว่าอะโวคาโดมีสารอาหารทั้งโปรตีน วิตามินและเส้นใยที่อาจช่วยรักษาระดับพลังงานได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีไขมันดีที่อาจช่วยเพิ่มระดับพลังงาน และช่วยละลายวิตามินบางประเภทให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้มากขึ้น
3. แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลเป็นทั้งของว่างง่ายๆ และผลไม้หลังอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานแก่ร่างกายได้ดี นอกจากเส้นใยและสารอาหารแล้ว การศึกษาในวารสาร Horticulture ResearchTrusted Source ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งอาจช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบในร่างกาย
4. สตรอเบอร์รี่
จากการศึกษาในวารสาร Journal of Agricultural and Food Chemistry สตรอเบอร์รี่เป็นแหล่งของแร่ธาตุ วิตามินซี และโฟเลตที่ดี นอกจากนี้ยังมีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็น ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายสร้างพลังงานได้ถึงในระดับเซลล์อีกด้วย
5. ส้ม
ส้ม ผลไม้เพิ่มพลังงาน อาหารเพิ่มพลังงาน อาหารที่ให้พลังงานสูงแต่ไม่อ้วน อาหารแก้อาการอ่อนเพลีย ผลไม้แก้อ่อนเพลีย
หลายคนชอบรับประทานส้ม เพราะว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีในส้มอาจช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายและอาจช่วยป้องกันความเหนื่อยล้า การศึกษาในวารสาร AntioxidantsTrusted Source ระบุว่า ผู้ที่มีระดับวิตามินซีสูงในร่างกายอาจจะอารมณ์ดีขึ้น และอาจจะมีโอกาสน้อยลงที่จะซึมเศร้า
ผลไม้ช่วยเพิ่มพลังงาน ปรับร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/products/