head prakardsod






























































ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคเลือกอาหารงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ให้เหมาะกับรูปแบบงานและแขกที่ร่วมงาน  (อ่าน 167 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 814
    • ดูรายละเอียด
คำถามยอดฮิตก่อนเริ่มจัดงานเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงรูปแบบไหนก็คือ “ควรเลือก อาหารจัดเลี้ยง แบบไหนดี?” ไม่ว่าจะเป็น Set menu, โต๊ะไทย, บุฟเฟต์, ค็อกเทล หรือออกร้าน ทุกรูปแบบล้วนมีข้อดีและข้อจำกัดต่างกัน Party Planner ของเราเลยขอนำเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเลือกอาหารงานเลี้ยงได้ตอบโจทย์รูปแบบงานที่สุด และสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาในงานอีกด้วย

จากประสบการณ์ในการ รับจัดเลี้ยง นอกสถานที่เรามีคำแนะนำที่ประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจัดเตรียมงานเลี้ยง ทุกประเภท ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่จำเป็นต่อการเลือกอาหารงานเลี้ยงให้เหมาะสมกับประเภทของงาน


ความเป็นทางการของงานจัดเลี้ยง

ถ้างานเลี้ยงของคุณมีแขกระดับ VIP เยอะ หรือคุณตั้งใจที่จะมอบความรู้สึกพิเศษให้กับแขกที่มาร่วมงาน ไปจนถึงงานที่เน้นความหรูหรา การจัดเลี้ยงแบบ Set Menu ที่เสิร์ฟอาหารเป็นเซ็ต แยกให้แขกแต่ละท่านแบบ 1:1 เป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สุด
ในขณะที่งานสังสรรค์ ปาร์ตี้ หรืองานเลี้ยงที่ไม่มีพิธีรีตองมากนัก อาหารบุฟเฟ่ต์ และ อาหารค็อกเทล จะเพิ่มความกันเองให้กับภาพรวมของงานเลี้ยง รวมทั้งเปิดโอกาสให้ทุกคนได้พบปะพูดคุยกัน


อายุของแขกที่มาร่วมงานเลี้ยง

งานที่มีผู้ใหญ่เยอะ ไม่ค่อยเหมาะกับงานจัดเลี้ยงแบบ บุฟเฟ่ต์ และ ค็อกเทล เท่าไร เพราะต้องเดินไปตักอาหาร แขกผู้ใหญ่ที่ไม่สะดวกลุกนั่ง หรือยืนนานๆ ขอแนะนำว่าให้เลี่ยงอาหารค็อกเทลไปเลย แต่ถ้าเป็นงานจัดเลี้ยง ที่มีรูปแบบเป็น ปาร์ตี้สังสรรค์ มีวัยรุ่นเยอะหน่อย บุฟเฟ่ต์ และ ค็อกเทล เป็นทางเลือกที่ดี แขกวัยนี้ยืนได้ถึงไหนถึงกัน กรณีที่จัดเลี้ยงแบบค็อกเทล

แต่มีแขกหลายวัยผสมกันสามารถเพิ่มความสงบสุขให้แขกทุกท่านในงานเลี้ยง โดยการจัดโต๊ะ VIP ให้แขกผู้ใหญ่ และผสมรูปแบบอาหาร Set Menu หรือ โต๊ะไทย เข้าไป รับรองว่าสร้างความประทับใจให้แขกทุกเจเนอร์เรชั่น


ความจริงจังของการรับประทานอาหารงานเลี้ยง

งานที่เน้นให้แขกที่มาต้องอิ่มกลับบ้าน ไม่ว่าจะอิ่มช่วงมื้อกลางวัน หรืออิ่มมื้อเย็น ควรเลือกเป็น บุฟเฟ่ต์ หรือ โต๊ะไทย รับประกันว่าอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า แต่ถ้าเป็นงานที่จัดระหว่างมื้ออาหาร เช่น ช่วงสายๆ หรือบ่ายๆ หรืองานที่มีรูปแบบกึ่งปาร์ตี้ไม่เน้นอิ่ม เช่นงานเลี้ยงเบาๆช่วงบ่าย คอฟฟี่เบรค หรือ อาหารค็อกเทล ดูจะเหมาะที่สุด ช่วยเติมพลังระหว่างมื้อให้กับแขกในงานได้ แต่ก็ไม่จริงจังขนาดอิ่มแน่น


งานที่เน้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างแขกกับผู้จัดงาน

รูปแบบงานสังสรรค์ งานประชุม งานสัมมนา งานเลี้ยงรุ่น หรืองานเลี้ยงที่อยากให้แขกได้พูดคุยกัน งานภายในบริษัท ที่ผู้บริหารต้องการพูดคุยกับพนักงานอย่างใกล้ชิด หรือปาร์ตี้เล็กๆ ที่มีแต่เพื่อนสนิท ค็อกเทล ตอบโจทย์ที่สุด เน้นอาหารกินง่ายๆ สามารถหยิบใส่จานเล็กๆ เดินไปเดินมาสะดวก

ด้วยความน่ารักกุ๊กกิ๊กของ อาหารค็อกเทล ยังช่วยให้ภาพรวมของงานดูผ่อนคลาย และทำให้ทุกคนในงานมีโอกาสได้คุยกันง่ายขึ้น กรณีที่เกรงว่าอาหารค็อกเทลกินไม่อิ่ม เราแนะนำให้เลือกค็อกเทล อาหารไทย เซ็ทใหญ่ ของดีเคเทอริ่ง ที่มีจานหลัก อิ่มแบบน่ารักๆ ประทับใจแขกแน่นอน


ต้องการให้อาหารเพิ่มสีสันในงานเลี้ยง

สำหรับงานจัดเลี้ยงทุกประเภท ที่พื้นที่เอื้ออำนวย สามารถเพิ่มการโชว์ทำอาหารเข้าไป จะช่วยสร้างสีสันและความตื่นตาตื่นใจให้แขกที่มางานไม่น้อย แนะนำให้เลือกเป็น ออกร้าน หรือ ซุ้มอาหาร ซึ่งมีเซฟมาปรุงอาหารให้ดูตรงหน้า นอกจากจะเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับงาน ความหอมของอาหารที่ปรุงสดใหม่น่าจะเรียกน้ำย่อยให้กับแขกได้อีกด้วย จากประสบการณ์ของ ดีเคเทอริ่ง งานเลี้ยงที่มีอาหารหอมๆ สดใหม่ให้ทาน แขกจะให้ความสนใจอาหารมากเป็นพิเศษ

 

เทคนิคเลือกอาหารงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ให้เหมาะกับรูปแบบงานและแขกที่ร่วมงาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/