head prakardsod






























































ผู้เขียน หัวข้อ: กินอาหารสุขภาพ ที่มีโซเดียมสูง ส่งผลเสียอย่างไร ?  (อ่าน 92 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 661
    • ดูรายละเอียด
ในเรื่องของการรับประทานอาหาร ถือว่ามีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเรามาก เพราะร่างกายของเราจำเป็นที่จะต้อได้รับสารอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายของเราให้สามารถใช้ชีวิตประวันต่อไปได้ และยังช่วยสร้างพลังงานให้กับร่างกายของเราด้วย ดังนั้น ในการเลือกรับประทานอาหารก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะร่างกายของเราจะต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ หากเราไม่เลือกรับประทานอาหาร หรือไม่รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ในระยะยาว ก็อาจจะทำให้เรามีปัญหาสุขภาพในอนาคตได้ เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารที่มุ่งหวังให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สารอาหารบางอย่างให้ทั้งคุณค่าและโทษ

หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เช่น อาหารที่มีโซเดียมสูง เป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่ในการควบคุมปริมาณของเหลวในร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยในการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ทว่าโซเดียมกลับเป็นสารอาหารที่เหมือนดาบสองคม เพราะสามารถทำลายสุขภาพได้ หากร่างกายได้รับมากหรือน้อยจนเกินไป ถ้าร่างกายได้รับโซเดียมไม่เพียงพอ อาจทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อผิดปกติ และอาจเกิดอาการบวมน้ำ แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไป แน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ ซึ่งวันนี้อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ว่าจะมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรได้บ้าง เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัด จะได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้เหมาะสมกับร่างกายของเรา

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าโซเดียมไม่ได้อยู่ในรูปแบบของเกลือหรืออาหารรสเค็มเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจอยู่ในอาหารประเภทอื่นด้วย ซึ่งอาหารต่อไปนี้เป็นอาหารโซเดียมสูงที่หากรับประทานบ่อย ๆ ภาวะไตวายอาจมาเยือนโดยไม่รู้ตัว โดยส่วนใหญ่โซเดียมจะพบได้ในอาหารประเภท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เนื้อสัตว์แปรรูป, น้ำผลไม้,ขนมขบเคี้ยว,เครื่องปรุง ซึ่งจากการศึกษาเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคโซเดียมและความเสี่ยงที่จะมีภาวะน้ำหนักเกินในคนจำนวน 5,955 คน พบว่า คนที่บริโภคโซเดียมมากมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีภาวะน้ำหนักเกิน โดยผู้ชายจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงจะกระตุ้นให้ทางอาหารในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น หากบริโภคโซเดียมเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการแล้ว จะก่อให้เกิดการเสื่อมของไต เพราะไตทำหน้าที่ขับโซเดียม เมื่อไตทำงานได้ลดลงจะทำให้มีการคั่งของเกลือ มีการบวมน้ำ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และเกิดโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ อย่างไรก็ตาม เราจึงควรรับประทานแต่พอดี ลดอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงผงชูรส ลดอาหารแปรรูป ลดอาหารที่มีน้ำจิ้ม ลดการใส่เครื่องปรุงหรือซอสในอาหารที่ปรุงมาแล้ว และอ่านฉลากผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจสอบปริมาณโซเดียมเสมอ เพียงเท่านี้ความเสี่ยงโรคไตวายก็ไม่มาเยือนกันง่าย ๆ แน่นอน นอกจากนี้ ใครที่มีความกังวลใจหรือมีอาการผิดปกติที่เข้าข่ายอาการไตวายก็สามารถเข้ารับการตรวจกับแพทย์ให้แน่ชัดอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ หลักของการรับประทานอาหารที่ดีที่สุด คือ การที่เราเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ เพียงเท่านี้ เราก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้แล้ว และนอกจากนี้ เราควรออกกำลังกายควบคุมคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่เราจะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย ยิ่งในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย เลือกรับประทานอาหารที่จะทำให้เราร่างกายแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เรา ห่างไกลจากโรคได้และยังช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีด้วย




กินอาหารสุขภาพ ที่มีโซเดียมสูง ส่งผลเสียอย่างไร ?  อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/