head prakardsod






























































ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารงานเลี้ยงที่ตอบโจทย์สำหรับงานเลี้ยง จัดเลี้ยงนอกสถานที่  (อ่าน 119 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 779
    • ดูรายละเอียด
อาหารงานเลี้ยงเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

อาหารงานเลี้ยง หรือเมนูอาหารงานเลี้ยง ควรเลือกแบบไหนดี? คำถามยอดฮิตก่อนเริ่มจัดงานเลี้ยงสักงาน โดยส่วนใหญ่แล้วการเลือกอาหารจัดเลี้ยงในงานใดงานหนึ่งนั้น จะมีความเกี่ยวข้องกับรูปแบบของงานเลี้ยงเป็นหลัก โดยการจัดเลี้ยงถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของงานเลี้ยงทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้ ดังนั้นในขณะวางแผนงานในรูปแบบการจัดเลี้ยงต่าง ๆ “เมนูอาหารเลี้ยงและเครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับแขกคืออะไร?” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนควรนึกถึงเป็นสิ่งแรก ๆ แล้วการที่จะเลือกอาหารงานเลี้ยงให้ตอบโจทย์รูปแบบงานที่สุด ต้องเลือกอย่างไรบ้าง?


การเลือกอาหารงานเลี้ยงให้ตอบโจทย์รูปแบบงาน

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มธุรกิจจัดงานเลี้ยง หรือกำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารงานเลี้ยงอยู่นั้น ท่านสามารถเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละงานได้ผ่านรูปแบบงานต่าง ๆ   ไม่ว่าจะเป็นอาหารจัดเลี้ยง แบบเซต, โต๊ะจีน, บุฟเฟต์, ค็อกเทล หรือคานาเป้ เป็นต้น ด้วยแนวคิดหรือเทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มจากบทความนี้ท่านสามารถนำไปใช้ต่อยอดในธุรกิจเพิ่มเติมได้


อาหารงานเลี้ยงแบบเซต

อาหารจัดเลี้ยงแบบเซต หรือการจัดเลี้ยงแบบอาหารชุด (Banquot) เป็นการจัดเลี้ยงแบบหนึ่งที่จัดเลี้ยงแบบนั่งรับประทานอาหาร โดยอาหารที่นำมาเสิร์ฟนั้นจะเป็นอาหารที่คัดสรรไว้ล่วงหน้าแล้ว งานเลี้ยงประเภทนี้มักจะเหมาะกับงานที่มีความทางการ ส่วนใหญ่จะแบ่งเสิร์ฟเป็น อาหารเรียกน้ำย่อย, อาหารจานหลัก ของหวาน รวมถึงเครื่องดื่ม เป็นต้น

ข้อดีของอาหารงานเลี้ยงแบบเซต

    แขกรู้สึกพิเศษมากขึ้น เพราะได้รับการเสิร์ฟอาหารโดยตรง
    การแบ่งสัดส่วนอาหารสำหรับแขกจะมีความแม่นยำมากขึ้น
    เป็นรูปแบบเมนูอาหารงานเลี้ยงที่กำหนดมาตรฐานของอาหารได้ค่อนข้างแม่นยำ เพราะมีใช้สัดส่วนต่าง ๆ ที่แน่นอน

ตัวอย่างเมนูอาหารแบบเซต

-    ของว่าง หรืออาหารเรียกน้ำย่อย
หมี่กรอบสามรส, ส้มตำผลไม้, ปอเปี๊ยะกุ้ง

-    อาหารจานหลัก
โป๊ะแตก, หมึกผัดไข่เค็ม, กุ้งทอดราดซอสมะขาม

-    ของหวาน
ขนมเปียกปูน, ขนมกล้วย, ขนมฟักทอง

-    เครื่องดื่ม
น้ำใบเตย, น้ำเก๊กฮวย, น้ำอัญชันมะนาว


อาหารงานเลี้ยงโต๊ะจีน

ในปัจจุบันอาหารงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน (Chinese Style) เป็นหนึ่งในรูปแบบของการจัดเลี้ยงที่ได้รับความนิยม ซึ่งจะให้บริการอาหารโดยการเสิร์ฟมาเป็นชุด โดยจะเป็นอาหารจีนทั้งหมด มักจะแบ่งเป็น 3 ชุด ชุดแรกนิยมเป็นของกินเล่น ชุดกลางเป็นข้าวพร้อมกับข้าวที่หลากหลาย ส่วนชุดสุดท้ายคือขนมหวานนั่นเอง

ข้อดีของอาหารงานเลี้ยงโต๊ะจีน

    แขกรู้สึกพิเศษมากขึ้น เพราะได้รับการเสิร์ฟโดยตรง
    สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายที่แม่นยำได้ง่ายขึ้น
    จำกัดจำนวนแขกที่มาในงานได้


ตัวอย่างเมนูอาหารโต๊ะจีน

-    ของว่าง หรืออาหารเรียกน้ำย่อย
เกี๊ยวกุ้ง, ออเดิร์ฟ 4 อย่าง, ขนมปังหน้าหมู

-    อาหารจานหลัก
กระเพาะปลาน้ำแดงทรงเครื่อง, ปลาทับทิมสามรส, ข้าวผัดปู

-    ของหวาน
ทับทิมกรอบ, เงาะลอยแก้ว, ผลไม้รวม

-    เครื่องดื่ม
น้ำผลไม้, น้ำอัดลม, น้ำสมุนไพร


อาหารงานเลี้ยงบุฟเฟต์

การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ (Buffet) เป็นหนึ่งในรูปแบบการจัดเลี้ยงที่สามารถเลี้ยงแขกได้หลากหลายโอกาส ซึ่งเป็นรูปแบบอาหารงานเลี้ยงที่ง่ายและมีความสะดวกในการรับประทาน ทั้งยังสามารถเลือกตักกินเองได้ตามใจชอบ ควรมีอาหารครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ของคาว หวาน หรือเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นรูปแบบอาหารจัดเลี้ยงที่มีความเป็นทางการน้อยกว่าอาหารงานเลี้ยงแบบเซต


ข้อดีของอาหารงานเลี้ยงบุฟเฟต์

    ใช้พนักงานเสิร์ฟไม่มาก
    ไม่ยุ่งยากในการเสิร์ฟอาหาร เพราะเป็นแบบบริการตัวเอง
    ง่ายต่อการรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับอาหาร


ตัวอย่างเมนูอาหารบุฟเฟต์

-    ของว่าง หรืออาหารเรียกน้ำย่อย
หมูโสร่ง, ขนมปังกรอบเนยกระเทียม, คลับแซนด์วิช

-    อาหารจานหลัก
ข้าวผัดรวมมิตร, ปลาทอดกระเทียมพริกไทย, ต้มยำกุ้ง

-    ของหวาน
ซาหริ่ม, สาคูแคนตาลูป, เฉาก๊วย

-    เครื่องดื่ม
กาแฟเย็น, ชาดำเย็น, น้ำมะนาวโซดา


อาหารงานเลี้ยงค็อกเทล หรือคานาเป้

รูปแบบการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล (Cocktail) หรือคานาเป้ (Canape) เรียกได้ว่ากำลังฮิตสุด ๆ ในตอนนี้ เป็นอาหารงานเลี้ยงที่ดูเรียบง่าย หน้าตาหลากหลาย น่ารับประทาน ลักษณะของแต่ละเมนูจะเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เน้นเป็นอาหารที่ไม่อิ่มท้องจนเกินไป มีการจัดเรียงอาหารอย่างสวยงาม สามารถเดินมาหยิบรับประทานและยืนไปกินไปได้ ส่วนเครื่องดื่มจะมีพนักงานคอยเดินเสิร์ฟรอบ ๆ งาน


ข้อดีของอาหารงานเลี้ยงค็อกเทล หรือคานาเป้

    มีการจับคู่รสชาติวัตถุดิบอาหารที่ลงตัว
    ราคาถูกกว่ารูปแบบการจัดงานเลี้ยงแบบอื่น
    เป็นรูปแบบของอาหารงานเลี้ยงที่สามารถเลี้ยงแขกได้มาก


ตัวอย่างเมนูค็อกเทล หรือคานาเป้

-    ของว่าง หรืออาหารเรียกน้ำย่อย
ทอดมันกุ้ง, เมี่ยงคำ, หมูสะเต๊ะ

-    อาหารจานหลัก
ข้าวอบสับปะรด, เส้นหมี่หมูย่าง, สปาเกตตีคาโบนาล่า

-    ของหวาน
ทาร์ตผลไม้, พานาคอตต้า, บานอฟฟี่

-    เครื่องดื่ม
ช็อกโกแลต, ชาเขียวมะลิ, ม็อกเทลผลไม้


เคล็ดลับสร้างความโดดเด่นให้กับรูปแบบงานเลี้ยง

สำหรับผู้ประกอบธุรกิจจัดเลี้ยงที่ต้องการนำเสนอรูปแบบงานเลี้ยงกับอาหารงานเลี้ยงให้มีความโดดเด่นกว่าผู้ประกอบการธุรกิจจัดเลี้ยงอื่น ๆ สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจจัดเลี้ยงอาหาร เพื่อสร้างเอกลักษณ์และความแตกต่างให้กับบริการจัดเลี้ยงของคุณได้


1. มองหาเทรนด์ใหม่และสิ่งที่น่าสนใจ

คอยติดตามแนวโน้มของเมนูอาหารที่กำลังมา หรือติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับความชอบด้านอาหารในปัจจุบัน จากนั้นพิจารณาว่าสิ่งเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อทำให้งานเลี้ยงของคุณทันสมัยได้อย่างไร แล้วเลือกสรรอาหารให้เหมาะสมประเภทของงานเลี้ยง ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันผู้รับประทานอาหารที่ใส่ใจสุขภาพนั้นมีมากขึ้น จึงทำให้ผู้คนเหล่านั้นมองหาตัวเลือกที่สมดุลเมื่อรับประทานอาหาร


2. รวมตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารสำหรับงานเลี้ยงไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แต่เพียงอาหารที่รับประทานได้ง่ายเหมือนในอดีตอีกต่อไป เนื่องจากผู้คนจำนวนมากในปัจจุบันเริ่มที่จะมองหาวัตถุดิบที่สดใหม่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจจัดเลี้ยงที่ต้องการนำเสนอรูปแบบงานเลี้ยงให้เข้ากับอาหารงานเลี้ยงแต่ละรูปแบบ จึงจำเป็นต้องมี Solutions หรือตัวเลือกที่ช่วยในการควบคุมสัดส่วนต่าง ๆ ในเมนูอาหารเลี้ยงเพื่อรองรับคนกลุ่มนี้


3. ตอบสนองความต้องการอาหารด้วยตัวเลือกที่หลากหลาย

การเสนอตัวเลือกอาหารที่หลากหลายในงานเลี้ยงรูปแบบต่าง ๆ จะช่วยดึงดูดใจให้แขกที่มาร่วมงานและมีแนวโน้มจะเลือกใช้บริการจัดเลี้ยงของคุณในครั้งต่อๆไป สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจจัดเลี้ยงที่มองหาแหล่งวัตถุดิบชั้นดี สด ใหม่ ในราคาขายส่ง สำหรับการซื้อเพื่อสร้างสรรค์เมนูอาหารงานเลี้ยงที่หลากหลายให้อร่อยครบสูตร


อาหารงานเลี้ยงที่ตอบโจทย์สำหรับงานเลี้ยง จัดเลี้ยงนอกสถานที่ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/