head prakardsod






























































ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ สุดเฮลตี้ที่คนญี่ปุ่นบอกว่ากินทุกวันยิ่งดี  (อ่าน 61 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 815
    • ดูรายละเอียด
สำนวน “You are what you eat” หรือ “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น” คือสำนวนที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญในการบริโภคอาหาร โดยสิ่งที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลดีหรือผลเสียต่อร่างกายนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกของเรา มารู้จักอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้รับประทานร่วมกับอาหารที่มีคุณค่าอื่นๆ ในทุกวันกันค่ะ

10 อาหารสุดเฮลตี้ที่คนญี่ปุ่นบอกว่ากินทุกวันยิ่งดี


1. นัตโตะ

นัตโตะเป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมักที่มีกลิ่นรุนแรงและมีลักษณะเป็นเมือกหนืด นัตโตะได้ชื่อว่าเป็นยอดอาหารที่ช่วยคงสุขภาพที่ดีของร่างกายเนื่องจากอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ นอกจากนี้ นัตโตะยังอุดมไปด้วยเอนไซม์ตามธรรมชาติชื่อนัตโตะไคเนส (Nattokinase) ซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลและป้องกันความดันโลหิตสูง

 
2. ไข่

ไข่มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างครบถ้วน (ยกเว้นวิตามินซี) นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และแคลเซียมแล้ว ไข่ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของร่างกาย


3. มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน และช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม การรับประทานมะเขือเทศร่วมกับน้ำมันจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้มากยิ่งขึ้น


4. อะโวคาโด

อะโวคาโดได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสารอาหารสูงที่สุด โดยอุดมไปด้วยไขมันชนิดดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย อย่างไรก็ดี ด้วยเป็นผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรี่สูง จึงควรรับประทานอะโวคาโดวันละไม่เกิน 1/2 ผล


5. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยแลคติกแอซิดแบคทีเรียและบิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่ช่วยขจัดแบคทีเรียชนิดไม่ดีในลำไส้ ช่วยให้สภาพแวดล้อมในลำไส้ดี ป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูกและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง


6. บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและทำให้ผิวพรรณสวยงาม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ บรอกโคลีเป็นผักที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำซึ่งเป็นผักที่คนญี่ปุ่นมักเลือกรับประทานในตอนที่กำลังลดน้ำหนัก


7. สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเล เช่น วากาเมะ ฮิจิกิ และโนริ เป็นต้น อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีของลำไส้ นอกจากนี้ สาหร่ายทะเลยังอุดมไปด้วยฟูคอยแดน (Fucoidan) ซึ่งมีสรรพคุณในการเสริมสร้างความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยป้องกันการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย


8. อัลมอนด์

อัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำให้การไหลเวียนเลือดดี ช่วยคงความงามของผิวพรรณ และช่วยชะลอความแก่


9. ปลาหนังสีน้ำเงิน

ปลาหนังสีน้ำเงินได้แก่ ปลาซาบะ ปลาซาร์ดีน ปลาทู และปลาทูแขก เป็นต้น อุดมไปด้วย EPA (Eicosapentaenoic Acid) และ DHA (Docosahexaenoic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายผลิตไม่ได้ต้องรับมาจากการรับประทานอาหารเท่านั้น ทั้ง EPA และ DHA มีผลในการลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายและช่วยให้การไหลเวียนเลือดดี


10. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยเพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูก ท้องเสีย และช่วยกดการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด

การรับประทานอาหารเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีคุณค่าสารอาหารที่สมดุลครบถ้วน ไม่เลือกรับประทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งมากหรือน้อยจนเกินไป ลองมองหาอาหารดังกล่าวข้างต้นมารับประทานเสริมเข้าไปในเมนูอาหารประจำวันบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงไปนานๆ กันค่ะ




อาหารสุขภาพ สุดเฮลตี้ที่คนญี่ปุ่นบอกว่ากินทุกวันยิ่งดี  อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/