head prakardsod






























































ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเลี้ยงนอกสถานที่: ทำความเข้าใจกับการทานอาหารแบบ บุฟเฟ่ต์ วัฒนธรรมอิ่มไม่อั้น  (อ่าน 107 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 815
    • ดูรายละเอียด
“บุฟเฟ่ต์” แค่เอ่ยถึงคำนี้สายทานทั้งหลายคนตาลุกวาวกันเลยทีเดียว เพราะในความหมายที่ทุกคนเข้าใจคือ สามารถทานได้แบบไม่อั้น ไม่จำกัด จนกว่าจะอิ่ม แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่ทุกคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงคนที่วางแผนจัดงานเลี้ยงต่าง ๆ และกำลังพิจารณาเลือกใช้วิธีนี้อยู่ มั่นใจเลยว่าจะช่วยให้การทานในครั้งถัดไปของคุณอร่อยและมีความสุข

จุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมการทานแบบบุฟเฟ่ต์

หากเอ่ยถึงการทานอาหารแบบ “บุฟเฟ่ต์” ต้องย้อนกลับไปยุคศตวรรษที่ 16 ชาวไวกิง ซึ่งหมายถึงกลุ่มคนที่อาศัยในแถบสแกนดิเนเวีย (ปัจจุบันคือแถวประเทศนอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก เป็นทั้งนักรบ นักเดินเรือ โจรสลัด พ่อค้า ซึ่งส่วนมากมักมีชีวิตในท้องทะเลใหญ่ เมื่อพวกเขามีโอกาสกลับเข้ามายังผืนแผ่นดินก็มักมีการจัดทำอาหารขึ้นโต๊ะด้วยเมนูแบบจัดเต็มทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ ขนม และเครื่องดื่ม ทุกคนสามารถทานได้แบบไม่จำกัดจนกว่าตนเองจะอิ่ม

จนเลยมาถึงช่วงศตวรรษที่ 18 วัฒนธรรมการทานแบบนี้ได้รับความนิยมมากในฝรั่งเศส ซึ่งบนโต๊ะอาหารของพวกเขาจะมีตู้สำหรับเก็บช้อนส้อมในชื่อ “Buffet” กระทั่งนี่จึงกลายเป็นชื่อเรียกพร้อมวิธีทานแบบที่คุ้นเคยกันจนถึงทุกวันนี้

มารยาทที่เหมาะสมในการทานบุฟเฟ่ต์ที่ควรรู้

แม้ร้านอาหารหรือการไปงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ จะระบุเอาไว้ว่าสามารถทานได้แบบไม่จำกัด หรือการทานแบบ “บุฟเฟ่ต์” แต่ในความเป็นจริงก็มีเรื่องที่ควรรู้เอาไว้ด้วยเช่นกัน

1.    ตักอาหารแต่พอดี และอย่าเลือกเฟ้นสิ่งที่ตนเองจะทาน หากมีสิ่งไหนอยู่ในทัพพีก็ควรใส่ในจานไว้เลย

2.    ระหว่างการตักอาหารไม่ควรพูดคุยหรือสนทนาใด ๆ ทั้งสิ้น

3.    การวางอาหารในจานของตนเองควรจัดวางแบบพอเหมาะ แยกประเภทเมนู ไม่วางกองรวมไว้

4.    ควรทานอาหารที่ตนเองตักมาให้หมด ยกเว้นเศษอาหารหรือของที่ไม่ทานจริง ๆ ก็แยกไว้ข้างจาน

5.    ต่อคิวให้เป็นระเบียบ ไม่แซงคิวคนที่อยู่ข้างหน้า


ต้องการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ควรรู้หลักเบื้องต้น

ไม่ว่าคุณจะมีงานเลี้ยงใดก็ตามหากวางแผนอยากจัดอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ สิ่งที่ควรรู้คือปริมาณแขกที่เข้าร่วม ประเภทอาหาร งบประมาณ และเหนือสิ่งอื่นใดการมองหาผู้ให้บริการจัดเลี้ยงต้องมีคุณภาพ เป็นไปตามมาตรฐานอันเหมาะสม



จัดเลี้ยงนอกสถานที่: ทำความเข้าใจกับการทานอาหารแบบ บุฟเฟ่ต์ วัฒนธรรมอิ่มไม่อั้น อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/