บริการด้านอาหาร: รับประทานควินัวอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ถือเป็นเทรนอาหารที่เกิดขึ้นมาหลายปีและยังคงอยู่ตามกระแสรักสุขภาพในตอนนี้ โดยคำนึงถึงปัจจัย 5 ประการ คือ มีปริมาณน้ำตาลน้อย ไขมันอิ่มตัวต่ำ ไขมันรวมต่ำ มีใยอาหาร และมีโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งปัจจุบัน คนเริ่มหันมาใส่ใจนเรื่องของสุขาพมากกขึ้น ทำให้เกิดกระแสวิธีการรับประทานอาหารหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานคลีน หรือรับประทานควินัว
ซึ่งเรียกได้ว่า กำลังมาแรงมาก ซึ่งควินัว ก็คือ เมล็ดธัญพืชชนิดหนึ่ง หรือพืชตระกูลข้าว มีลักษณะเป็นเมล็ดกลมๆ อยู่ในจำพวกเดียวกับข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ผักปวยเล้ง และหัวบีท เป็นอาหารชั้นเลิศที่สามารถทดแทนข้าวและธัญพืชอื่น ๆ ได้ เพราะมีโปรตีนสูง และควินัวอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก และเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร จึงทำให้ย่อยง่าย กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก และช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงการรับประทานควินัวให้ดีต่อสุขภาพ และได้รับประโยชน์มากที่สุด ซึ่งบางคนก้อาจจะยังไม่ทรายว่า การรับประทานควินัวนั้นเป็นอย่างไร หรือรับประทานอย่างไร ซึ่งเราจะมาหาคำตอบได้จากบทความนี้
สำหรับประโยชน์ในการรับประทานควินัวนั้น มีมากมายหลายอย่าง เพราะควินัวมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง อุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคริดสีดวงทวาร หรือโรคลำไส้ต่างๆ ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนาน และปรับสมดุลของระดับน้ำตาลภายในเลือด
ช่วยลดระดับไขมันชนิดไม่ดีในเลือด ช่วยขจัดคราบไขมันชนิดไม่ดีที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ และอีกมากมาย รวมไปถึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากควินัวมีโปรตีนปริมาณมากเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารที่คล้ายคลึงกันอย่างข้าว ข้าวโพด และธัญพืชไม่ขัดสี ช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ช่วยลดความหิว และอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
สำหรับวิธีการรับประทานควินัวอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพนั้น ก่อนนำควินัวมาปรุงอาหารทุกครั้ง ควรล้างควินัวด้วยน้ำสะอาดเพื่อกำจัดสารตกค้างและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก จากนั้นนำควินัวใส่ลงในตะแกรงแล้วล้างโดยให้น้ำไหลผ่าน สะเด็ดน้ำออกแล้วนำควินัวลงไปคั่วในกระทะประมาณ 5 นาที ก่อนนำไปต้มหรืออบเพื่อรสชาติและกลิ่นหอมเหมาะแก่การรับประทาน นอกจากนี้ เคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยและเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารในควินัวได้ เราสามารถผัดควินัวกับผักต่าง ๆ เช่น พริกหวาน และใบโหระพา เป็นต้น หรือใส่ควินัวลงในสลัดพร้อมกับเกรปฟรุต อัลมอนด์ และใบสะระแหน่ หรือจะทำเป็นของหวานที่มีควินัวเป็นส่วนประกอบ เช่น พุดดิ้ง และแพนเค้ก เป็นต้น ก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารและเพิ่มความอร่อยได้
อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานควินัวในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ เพราะสารไฟเตตในควินัวอาจยับยั้งการดูดซึมแร่ธาตุสำคัญบางชนิด เช่น ธาตุเหล็กและสังกะสี นอกจากนี้ การรับประทานควินัวอาจมีส่วนทำให้แร่ธาตุต่าง ๆ รวมตัวกันจนเกิดเป็นนิ่วในไตได้ ส่วนการรับประทานควินัวในหญิงตั้งครรภ์และหญิงที่ให้นมบุตรนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุถึงด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพได้อย่างแน่ชัด ดังนั้น ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรก็ควรรับประทานธัญพืชชนิดนี้ด้วยความระมัดระวัง
เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการรับประทานอาหารที่ดี ทางเราเน้นย้ำมาตลอดว่า ควรที่จะรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารให้มากเป็นพิเศษ และต้องรับประทานอาหารให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หรือถ้าหากอยากรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เราก็ต้องศึกษารายละเอียดเพื่อที่จะได้รับประทานได้อย่างถูกวิธี ทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงเพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ